Ở vùng đất Ninh Thuận có một loại trái cây có hương vị chua ngọt rất hấp dẫn đó là trái say, bên ngoài vỏ mềm như nhung, bên trong có hương vị chua ngọt của núi rừng hấp dẫn riêng mà không loại trái cây nào có được.
TRÁI SAY LÀ GÌ?
Trái say còn có tên gọi khác trái Nhung vì ở ngoài lớp vỏ trái say có một lớp long tơ mịn như nhung. Trái say rừng có kích thướt nhỏ như viên bi, hình bầu dục hơi bẹp, lớp vỏ ngoài màu đen, bên trong là thịt say màu nâu, vị chua chua ngọt ngọt.
Có nhiều loại say khác nhau như: say lông, say bò, say trâu, say sẻ…
Trái say
Trái say thịt bên trong màu vàng rất mềm và hơi xốp, bạn chỉ cần ngậm là thịt của nó tan vào miệng, chua ngọt hài hòa với nhau rất hấp dẫn. Ăn những trái say tươi đã ngon mà ăn say rim thì lại còn ngon hơn.
MÙA TRÁI SAY LÀ VÀO THÁNG MẤY?
Trong năm thời điểm vào mùa của trái say là từ khoảng từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9 âm lịch. Mọi người tranh thủ thời gian này để mua những trái say ngon về để dành thưởng thức nhé!
CÁCH LÀM CÁC MÓN SAY
Khi có trái say mọi người có thể chế biến thành nhiều món dùng ăn vặt rất ngon như say rim đường muối ớt, say ngào đường, say ngào muối ớt,…
Hủ say rim ngon tuyệt
Cụ thể cách làm các món say mời mọi người xem bên dưới:
Cách 1: làm say rim đường
Để làm rim say, trước tiên người ta phải lựa chọn thật kỷ những trái say to tròn, chắc, đem bóc sạch sẻ vỏ bên ngoài.
Rồi sau đó đem rim với đường. Khi rim không nên cho đường nhiều quá như vậy sẽ tạo ra vị ngọt hắc, mà nên nêm với lượng đường vừa phải, để vẫn giữ được vị chua đặc trưng của say.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trái say: 700gr
- Đường: 100gr
- Muối tôm: 2 thìa cà phê
- Ớt khô: 2 thìa cà phê
- Nước lọc: 100ml
Sơ chế say rim
Bạn bóc vỏ trái say. Mọi người chỉ cần bóp nhẹ là vỏ trái say bể ra làm đôi, lấy phần ruột bên trong.
Nấu nước đường
Cho đường, nước và nồi và khuấy nấu với lửa nhỏ.
Nấu đến khi thấy thấy nước đường hơi sánh lại là được. Sau đó tắt bếp để nguội.
Trộn trái say
Cho say bóc vỏ ra tô, sau đó múc nước đường cho vào. Bạn xốc nhẹ cho đường thấm đều, dùng đũa đảo nhẹ tay. Trong quá trình làm phải nhẹ tay để say không bị rời thịt ra ngoài. Sau đó cho từ từ muối tôm vào và đảo đều.
Tiếp đến cho ớt khô và 1 muỗng đường cát vào đảo đều. Như vậy mọi người đã hoàn thành món rim say đường cho vào hũ để bảo quản dùng dần.
Cách 2: làm say ngào đường
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trái say: 500gr
- Đường vàng: 100gr
- Nước: 50ml
- Mật ong
Sơ chế nguyên liệu
Trái say bạn lọt vỏ
Ngào say
Bạn cho đường và nước vào chảo tiến hành nấu và khuấy đều. Nấu đến khi cạn 1/2 nước cho 2 muỗng canh mật ong vào khuấy đều, sau đó tắt bếp.
Cho trái say rim vào trộn đều nhẹ nhàng đến khi say áo đều đường là được.
Cách 3: Say ngào muối ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trái say: 500gr
- Đường
- Muối ớt
- Muối
- Hủ sạch
Sơ chế nguyên liệu
Say mọi người tách vỏ để lấy phần thịt và hạt bên trong. Mọi người chỉ cần cầm trái xay bóp nhẹ nhàng rồi lấy vỏ ra. Không nên bóp mạnh, phần vỏ sẽ bể nát dính vào thịt.
Tiến hành ngào muối ớt
Lọt vỏ trái say xong mọi người cho nửa lượng say vào hũ thuỷ tinh, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối ớt mịn (mọi người dùng muối ớt mịn để dính bám vào trái xay tốt hơn), 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê ớt khô. Tiếp đến cho lượng say còn lại vào tô và cho muối ớt, đường, muối, như lượng ở trên vào, rồi đậy nắp lại lắc đều. Để khoảng vài phút cho say ngấm gia vị là mọi người có thể thưởng thức.
TRÁI SAY CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Trái say không chỉ là món ăn chơi cho vui miệng và còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Trong trái say có hàm lượng canxi, muối, Magie rất tốt cho tiêu hóa và trị được những bệnh về siêu vi khuẩn virales.
Ngoài ra người ta còn nấu cao từ thịt quả say để sử dụng giúp nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hoá.
Ngoài ra người ta còn nấu cao từ thịt quả say để sử dụng giúp nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hoá. Để nấu cao say người dùng cơm quả xay nghiền nát với nước, lọc lấy dịch và nấu cô đặc trên lửa nhỏ
Bên cạnh đó trái say có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong máu.
CÁC LOẠI SAY RIM
Có hai loại rim say chính là:
- Say rim muối ớt
- Say rim đường
Tùy theo sở thích của mình mà bạn có thể lựa chọn. Nhìn những hủ say với màu vàng ươm bạn chắc chắn khó lòng mà cưỡng lại được.
Say rim là món ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ yêu thích bởi vị chua ngọt rất riêng, bên cạnh đó nó rất dễ mang đi xa và có thể để lâu.
Lúc nào buồn miệng bạn có thể lấy vài trái say ra vừa ngậm miệng, vừa xem phim, hay tám chuyện với bạn bè thì thật tuyệt.
BẢO QUẢN SAY RIM
Say rim muối ớt nhìn thôi là đã chảy nước miếng
Bạn nên để hủ say rim ở nơi khô ráo, thoáng mát, không để những nơi ẩm ướt, hoặc có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Do được rim với muối và đường nên có thể để lâu được, nếu ở môi trường bên ngoài thì có thể để 3 tháng, còn nếu bạn để trong tủ lạnh thì có thể kéo dài hơn khoảng 5-6 tháng.
Chú ý khi lấy say rim để ăn bạn nên dùng muỗng sạch múc ra riêng để ăn, không nên bốc ăn trực tiếp trong hủ vì như vậy sẽ làm say rất dễ bị hỏng.
Nguồn: dacsanngon3mien
0 Nhận xét